Tần số âm thanh là gì?

Tần số âm thanh là dải sóng âm thanh mà con người hoặc các động vật khác có thể nghe thấy. Qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu khoa học thì khoảng dải tần số âm thanh mà con người có thể nghe được là từ khoảng 20 Hz đến 20.000 Hz (20 kHz). Giới hạn độ rộng của khoảng dải tần sóng âm này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và cơ địa của mỗi người khác nhau.

Các loài khác có phạm vi nghe khác nhau. Ví dụ, một số giống chó có thể cảm nhận được rung Động lên tới 60.000 Hz.

Ứng dụng Tần số âm thanh

Tần số âm thanh rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng, chẳng hạn như âm nhạc, chế tạo thiết bị âm thanh như loa, amply, máy trợ thính, thiết bị khử tiếng ồn và viễn thông. Các tần số khác nhau có những đặc điểm và ảnh hưởng khác nhau đến người nghe. Ví dụ, tần số thấp có xu hướng mạnh hơn và thâm nhập hơn, trong khi tần số cao có xu hướng định hướng và chi tiết hơn.

Tần số của sóng âm được đo bằng hertz (Hz). Một hertz bằng một chu kỳ mỗi giây. Cao độ của âm thanh được xác định bởi tần số của nó. Tần số cao hơn có cao độ cao hơn và tần số thấp hơn có âm vực thấp hơn.

Một số người có thể nghe thấy tần số cao hơn hoặc thấp hơn những người khác, và một số người lại quen với âm thanh quá to hoặc quá nhỏ nên việc to hay nhỏ cũng tùy thuộc vào cá nhân của mỗi người.

Tần số âm thanh mà con người nhạy nhất nằm ở đâu?

Tần số âm thanh

Tai người có thể nghe thấy một dải tần số rộng, nhưng thính giác của chúng ta không nhạy cảm như nhau với tất cả các tần số. Chúng ta nhạy cảm nhất với các tần số từ 2.000 đến 5.000 Hz. Đây là lý do tại sao lời nói nghe rõ ràng và tự nhiên đối với chúng ta, vì hầu hết các âm thanh quan trọng trong lời nói đều nằm trong dải tần số này.

Khi chúng ta già đi, thính giác của chúng ta có xu hướng xấu đi, đặc biệt là ở tần số cao. Đây là lý do tại sao người già thường gặp khó khăn khi nghe âm thanh cao, chẳng hạn như giọng nói của trẻ em.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thính giác của chúng ta, bao gồm tiếp xúc với tiếng ồn, di truyền và một số điều kiện y tế nhất định. Tiếp xúc với tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính lực. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các tế bào lông ở tai trong, chịu trách nhiệm về thính giác.

Di truyền học cũng có thể đóng một vai trò trong việc mất thính lực. Một số người được sinh ra với khuynh hướng di truyền đối với mất thính lực.

Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như xơ cứng tai, cũng có thể gây mất thính lực. Xơ cứng tai là một tình trạng khiến xương ở tai giữa bị vôi hóa, có thể ngăn chặn việc truyền sóng âm thanh đến tai trong.

Nếu bạn lo lắng về thính giác của mình, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ để đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
zalo-icon